หน้าเว็บ

วันพุธที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

เช็งเม้ง

"เช็งเม้ง" เทศกาลแห่งความกตัญญู

ปลายเดือน มี.ค ต่อเนื่องต้นเดือน เม.ย (ถึงวันที่ 4 เม.ย.) ของ ทุกปี ถือว่าเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข ของคนไทยเชื้อสายจีน ที่จะได้พบประกันระหว่างญาติพี่น้อง โดยมีเหล่าบรรพบุรุษที่ล่วงลับเป็นศูนย์กลาง เพื่อแสดงออกถึงความกตัญญู และระลึกถึงแด่เหล่าบรรพบุรุษที่ล่วงลับเหล่านั้น รวมทั้งความสามัคคีของเหล่าลูก-หลานด้วย

เป็นที่รู้กันในหมู่ คนไทยเชื้อสายจีน เมื่อช่วงเทศกาลเช็งเม้งมาถึงลูก-หลานทุกคนจะเดินทางไปเซ่นไหว้บรรพบุรุษของตนเอง ตามสุสานต่างๆ ทั้งสระบุรี, ชลบุรี และที่อื่นๆ
เชื่อกันว่าเหล่าบรรพบุรุษเองต่างก็ตั้งหน้าตั้งตารอ ลูก-หลานมาเยี่ยมเช่นกัน สุสานไหนที่มีลูก-หลานไปไหว้ จะมีการประดับ ประดาสุสานให้สวยงาม ซึ่งบรรพบุรุษเองก็คงมีความสุขแต่ที่แน่นอนลูก-หลาน ทุกคนมีความสุข ทั้งที่อากาศช่วงเช็งเม้งก็ค่อนข้างร้อนอบอ้าว บางครอบครัวที่เป็นครอบครัวใหญ่ ต่างก็จะนัดกันมาเพื่อให้บรรพบุรุษรู้ว่า ปีนี้มีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นหรือไม่ พัฒนาการของทุกคนในครอบครัวเป็นอย่างไรกันบ้างรวมทั้งขอพรต่างๆ จากบรรพบุรุษ ซึ่งเป็นการส่งเสริมความสามัคคีในหมู่ลูก-หลาน ซึ่งเขาก็บอกว่ากันว่าบรรพบุรุษจะให้ความช่วยเหลือกลับมาด้วยแต่สุสานใด ที่ไม่มีลูก-หลานมาเยี่ยมเลย...
ก็ไม่รู้ว่าจะนำท่านมาฝังทำไมตั้งแต่แรก...


www.kcan9.spaces.live.com
Write : K.C.A.Nไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น