หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2555

ดอนหอยหลอด สมุทรสงคราม


กลิ่นไอทะเล มิตรภาพอันอบอุ่น และอาหารที่แสนอร่อย...
ไม่ได้มาเสียนาน กับดอนหอยหลอด เมืองสมุทรสงคราม กับทริปเที่ยว 1 วันเพื่อไปเลี้ยงส่งน้องคนหนึ่งที่กำลังจะกลับไปคลอดลูกที่ประเทศญี่ปุ่น และก็คงจะอีกหลายปีกว่าที่จะกลับมา เพราะว่าต้องรอให้หลานโตพอที่จะขึ้นเครื่องบินได้ก่อน งานนี้เลยต้องเลี้ยงหลานที่อยู่ในท้องให้อิ่มเอม กินเฝื่อเอาไว้เลย จะได้รู้จักว่ารสขาดอาหารไทยนั้นอร่อยขนาดไหน...

กรมหลวงชุมพรฯ
ดอนหอยหลอด ตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง สมุทรสงคราม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งซึ่งเป็นสันดอนปากแม่น้ำแม่กลองที่เกิดจากการตกตะกอนของดินปนทรายมีอาณาบริเวณกว้างประมาณ 3 กิโลเมตร ยาว 5 กิโลเมตร มีหอยหลอด เป็นสิ่งที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยว กล่าวคือ เป็นแหล่งที่มีหอยหลอดชุกชุมมากที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งน้องๆ เขาเลือกที่จะมาที่ดอนหอยหลอด เพราะว่าอยากจะกินอาหารทะเล และไม่ไกลมากนักเพราะว่ามีคนท้องอ่อนๆ มาด้วย ก็เลยเลือกมาที่นี่กัน โดยจากบ้านผมที่อยู่แถวๆ รังสิต ก็ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2ชั่วโมงก็ถึง โดยที่กลุ่มของน้องๆ เขาล่วงหน้ามากันก่อน ส่วนผมและภรรยาก็ขับรถตามมาทีหลัง โดยออกจากบ้านประมาณ 9โมงเช้านิดๆ  ใช้ถนนวิภาวดี - รังสิต มาขึ้นทางด่วนแถวๆ ดินแดง ใช้ทางด่วนขั้นที่ 1 ข้ามสะพานพระราม 9 ไปลงที่ถนนพระราม 2 แถวๆ บางมด หลังจากนั้นก็วิ่งตามถนนพระราม 2 ผ่าน มหาชัย, สมุทรสาคร ข้ามแม่น้ำท่าจีน ขับไปเรื่อยๆ จนถึงบางแก้ว ซึ่งก็จะมีป้ายบอกตลอดทางครับ รับประกับว่าไม่หลงแน่นอน เมื่อมาถึงดอนหอยหลอด สิ่งแรกที่จะต้องทำคือ แวะนมัสการศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ก่อน จากนั้นก็เดินชมบรรยากาศโดยรอบ ซึ่งก็มีร้านขายสินค้าพื้นเมือง เช่น อาหารทะเลแห้ง อาหารทะเลสดหลายอย่างมากมาย หลังจากที่สาวๆ เดินปรึกษากันแล้วก็สรุปว่าได้เวลาหาของ อร่อยๆ กิน ซึ่งแถวนี้ก็มีร้านอาหารให้เลือกหลายร้าน โดยคณะของเราก็เลือกเข้าร้านๆ หนึ่ง บริเวณที่เห็นวิวทะเลสวยๆ โดยนั่งกินกันไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ 11ครึ่งเห็นจะได้  อาหารที่ไม่ควรพลาดก็น่าจะเป็นหอยหลอดผัดฉ่า ยำหอยหลอด และก็ตามมาด้วยอาหารทะเลอีกชุดใหญ่ ทั้งปลากระพงทอดน้ำปลา ปลาหมึกไข่ย่าง กุ้งอบวุ้นเส้น ต้มยำทะเล และอื่นๆ อีกหลายจาน จนกินกันแทบไม่ไหว นั่งกินไปคุยกันไป ทั้งเรื่องเก่า เรื่องใหม่ เรื่องอดีต เรื่องอนาคต ไม่รู้ว่าสาวๆ ไม่กลัวเสียหุ่นกันหรือยังไง ? คุยกันไป กินกันไป ก็หมดทุกอย่างแฮ้ ! สุดยอด ฮ่าๆๆๆ

ช๊อปสนุก !

หลังจากเสร็จจากอาหารมื้อหลัก เวลาตอนนั้นก็น่าจะเกือบบ่าย 2โมง ก็ต้องออกกำลังแบบเบาๆ เพื่อช่วยระบบย่อยอาหาร โดยสาวๆ ก็เริ่มเดินช๊อปปิ้งกัน ท่ามกลางอากาศที่ร้อนสุดๆ แต่ก็ไม่ระคายผิวของคุณๆ ทั้งหลายรวมทั้งคุณภรรยาของผมด้วย... เพราะว่ามันคุ้มกับการที่ได้เดินซื้อในสิ่งที่อยากได้ หลังการที่เดินกันประมาณ ครึ่งชั่วโมงเห็นจะได้ ก็เริ่มที่จะหิวน้ำกันอีก ก็เลยแวะเข้าไปหากาแฟสดกินกันเพื่อดับกระหาย ซึ่งบรรยายกาศในร้านก็แต่งแบบให้นั่งดื่มกาแฟและดูวิวทะเลกันไปพร้อมกัน รวมถึงมีมุมต่างๆ จัดไว้ให้เก็บรูปถ่ายเป็นที่ระลึกกันด้วย ซึ่งสาวๆ เองก็ไม่พลาดอยู่แล้วงานนี้  เรานั่งกันชิวๆ จนเวลาล่วงเลยไปถึงบ่าย 3 โมงกว่าๆ เราก็ออกจากร้านกาแฟมาที่รถ ซึ่งฝากจอดเอาไว้ที่ร้านอาหาร แล้วเราก็แยกย้ายกันกลับบ้าน ซึ่งผมก็กลับมาถึงบ้านประมาณ 5โมงเย็นนิดหน่อย เป็นทริป 1 วันที่อิ่มมากๆ วันนั้นงดอาหารมื้อเย็นเลย เพราะว่ายังอิ่มอยู่

แก๊งค์คุณแม่

อีกมุมสบายๆ ในร้านกาแฟ

อายุเป็นเพียงตัวเลขจริงๆ
มีสิ่งที่สังเกตุเห็นในวันนั้นก็คือ ขนาดเป็นวันเสาร์ แต่คนเยอะมากพอสมควร ถ้าหากว่าเป็นวันอาทิตย์ คนน่าจะเยอะมากกว่านี้อีก ดีใจแทนประเทศไทย แสดงว่าคนไทยเรายังมีกำลังซื้อ กำลังเที่ยวอยู่... แม้เศรษฐกิจโลกจะยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ก็ตาม 
BY: K.C.A.Nhttp://kcan9.wordpress.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น