หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2556

ปัจฉิมนิเทศน์

16/03/2556 เป็นอีกหนึ่งวัน ที่ต้องบันทึกเอาไว้ในความทรงจำของตัวกระผมเอง ว่าเป็นวันที่ที่ลูกสาวคนที่สองได้เรียนจบระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จเล็กๆ ที่คนเป็นพ่อ เป็นแม่ต้องภูมิใจ
บรรยากาศในวันนั้น ไม่ค่อยจะแต่ต่างจากเมื่อ 1ปีก่อนหน้าที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่ลูกสาวคนโตจบเท่าไหร่นัก จะมีแตกต่างกันก็ในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่พบในรุ่นลูกสาวคนที่สองนั่นก็คือ น้ำตาแห่งความพลัดพราก ร้องไห้กันใหญ่จนทำให้คุณครู และ ผู้ปกครองบางท่านต้องเสียน้ำตาตามลูกศิษย์ และลูกๆ กันเลยทีเดียว เป็นปรากฎการที่เขาเรียกกันว่าอุปทานหมู่ ซึ่งผมเองก็พึ่งจะเคยเห็นเป็นครั้งแรกเหมือนกัน นั่นก็แสดงให้เห็นถึงความรัก ความผูกพันธ์ระหว่างเพื่อนๆ ที่เคยใช้ชีวิตช่วงเวลาหนึ่งอยู่ด้วยกัน ณ โรงเรียนแห่งนี้ แล้วก็จะต้องมาสิ้นสุด และแยกย้ายกันไปในวันนี้... นี้อาจจะเป็นครั้งแรกๆ ของชีวิตของเขาที่จะได้เรียนรู้ในเรื่องที่เกี่ยวกับการพลัดพรากจากเพื่อนๆ ที่เขารัก แต่ว่าในโลกปัจจุบันเทคโนโลยี่ทางด้านการสื่อสารเจริญก้าวหน้าไปอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น สังคมออนไลน์ ต่างๆ เช่น FACEBOOK หรือ TWITTER และผมเชื่อว่าเพื่อนๆ ของเขาแทบทุกคนจะต้องเป็นสมาชิกอย่างน้อยก็ FACEBOOK อย่างแน่นอน ซึ่งก็จะทำให้ยังสามารถติดต่อกันกับเพื่อนๆ ได้เรื่อยๆ ไม่ว่าจะห่างไกลกันขนาดไหนก็ตาม
แต่ในอนาคตเมื่อเขาโตขึ้น เขาจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องการพลักพรากแบบนี้อีกหลายต่อหลายครั้ง... และบางครั้ง FACEBOOK, TWITTER หรือสังคมออนไลน์ อื่นๆ ก็ไม่สามารถที่จะช่วยติดต่อกับคนที่เขารักได้ ซึ่งตัวเขาเองก็จะต้องทำความเข้าใจให้ได้ และก็จะต้องอยู่เพื่อสู้ชีวิตต่อไปเรื่อยๆ  ได้

"รักเสมอ" k.c.a.n

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น