หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2556

หาดแม่รำพึง ช่วงอาสาฬหบูชา '56

ในที่สุดเราก็ได้มาเสียที "ทะเล" หลังจากที่เป็นโรคเลื่อนมาตั้งแต่โรงเรียนปิดเทอมใหม่ๆ ประมาณปลายเดือนมีนาคม พอดีว่าลูกสาวคนที่สองต้องสอบเข้าเรียนต่อ ม.1 ก็เลยเลื่อนมาเรื่อยๆ จนวันที่รอคอยก็ได้มาถึง นั่นก็คือช่วงวันหยุดยาวอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษานั่นเอง


โดยที่ทางโรงงานที่ภรรยาทำงานอยู่ หยุด 4วัน ตั้งแต่ 20-23 ก.ค แต่สำหรับผมแล้วได้หยุดแค่ 2วัน คือวันที่ 21-22 ก.ค ครับ โดยที่ภรรยาผมเขาได้นัดกับเพื่อนๆ ว่าจะมาเที่ยวเกาะเสม็ดกัน โดยมากันตั้งแต่วันที่ 20 ซึ่งผมเองติดงานเลยไม่สามารถมาได้ เลยให้ลูกสาวคนโตมาแทน ส่วนผม แม่ผม น้องสาว และลูกสาวคนที่สอง จะตามมาในวันรุ่งขึ้น แต่ว่าไม่ได้ข้ามไปเกาะเสม็ด แค่พักบนฝั่งหาดแม่รำพึงครับ เพราะว่ามีทั้งเด็ก คนอ้วน และคนชราครบเลยคิดว่าน่าจะข้ามไปเกาะลำบาก เลยให้ภรรยและลูกสาวคนโตข้ามกลับมาจากเกาะเสม็ด เพื่อมาสมทบกันแทน
เช้าวันที่ 21 เป็นครั้งแรกที่เราออกจากบ้านกับแบบเช้าเวอร์ ไม่ถึง 7โมงเช้าเราก็ออกเดินทางกันแล้วครับ โดยมีลูกสาวคนที่สองทำหน้าที่เนวิเกเตอร์ แทนพี่สาวของเขา ซึ่งก็ทำหน้าที่ได้ดีเลยทีเดียว
เราใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ โดยขับรถทะลุทางเส้นคลอง 4 มาออกเส้นลำลูกกา และขึ้นมอเตอร์เวย์ทางลำลูกา หลังจากนั้นเราก็วิ่งอยู่บนมอเตอร์เวย์ยาวๆ ครับ ผ่าน 2ด่าน คือด่านลาดกระบัง และด่านทับช้าง เรามาถึงจุดพักรถบนมอเตอร์เวย์ ประมาณ 8โมงนิดๆ เพื่อแวะเข้าห้องน้ำ ห้องท่า, เติมน้ำมันรถและ รวมถึงกินข้าวเช้าด้วย เราเลยแวะกันนานนิดหน่อย โดยที่แม่ และน้องสาวเลือกที่จะกินก๋วยจับทรงเครื่อง ลูกสาวเลือกก๋วยเตี๋ยวน้ำ ส่วนผมก็เป็นต้มเลือดหมูกับข้าวเปล่า ซึ่งก็ง่ายๆ ครับ ตบท้ายด้วยกาแฟสด อีกคนละแก้ว ก่อนออกเดินทางต่อ โดยขับรถผ่านด่านพานทอง เป็นด่านสุดท้าย หลังจากที่ออกจากมอเตอร์เวย์ เราก็ใช้เส้นทางสาย 7 ที่เป็นเส้นทางเชื่อมระหว่างชลบุรีกับระยอง เรามาถึงระยองประมาณเกือบ 10โมงเช้า ซึ่งโทรไปถามภรรยาผมแล้ว ก็กำลังจะออกจากที่พัก แต่ว่าจะต้องนั่งเรือประมาณ 45นาที จากเกาะเสม็ดมายังฝัง ผมเลยแวะไปเรื่อยๆ ตลอดทางก่อนที่จะไปยังท่าเรือ ที่จะข้ามไปเกาะเสม็ด ที่บริเวณตลาดเพ ซึ่งก็จะมีบริเวณหาดแม่รำพึง ที่มีการจัดสวนเอาไว้รับนักท่องเทียว นั่งกินลมกันจนท้องอิ่ม ลมพัดตลอดเวลา หลังจากนั้น เราก็แวะที่ อช. เขาแหลมหญ้า ซึ่งต้องเสียค่าบัตรผ่านเหมือนอุทยายแห่งชาติทั่วๆ ไปครับ ผู้ใหญ 40บาท เด็ก 20บาท ผมเองก็ไม่ได้มาเสียนาน น่าจะตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นเลยมั้ง เพราะวิวมันคุ้นๆ แต่ว่าแม่ผม บอกว่าไม่เคยมา แต่ก็ไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่านะครับ เพราะความจำของแกก็เริ่มเบลอๆ บ้าง ส่วนลูกสาวกับน้องสาวก็มั่นใจเลยว่ายังไม่เคยมาแน่นอนเราถ่ายรูปและเดินเล่นในอุทยานประมาณใกล้ๆ เที่ยงเห็นจะได้ ภรรยาผมก็โทรมาว่าเรือกำลังจะถึงฝั่งแล้ว ให้รีบมารับได้แล้ว เราก็เลยขับรถออกจากอุทยานฯ มุ่งหน้าไปตลาดเพ ใช้เวลาประมาณ 30นาที เราก็พบกันครบครอบครัว และเราก็หาข้าวเที่ยงกินกัน ก่อนที่จะขับรถย้อนกลับมาหาที่พักแถวๆ หาดแม่รำพึง พร้อมทั้งเล่นน้ำทะเลกัน ตั้งแต่บ่ายๆ จน 5โมงเย็นกันเลย มือไม้เหี่ยวหมด แต่ก็สนุกมาก เพราะไม่ได้เล่นน้ำทะเลมานาน ที่หาดแม่รำพึงนี่ ลมแรงมาก คลื่นเลยเยอะมาก ก็ต้องระวังอย่างมากสำหรับคนที่พาเด็กๆ มาเล่นน้ำด้วยไม่ควรละสายตาครับ


หลังจากเหนื่อยจากการเล่นน้ำเด็กๆ ก็อยากนอนดูทีวีอยู่ที่บ้านพักกับอาม่า และอาโกว ส่วนผมและภรรยาก็ออกมาหาอาหารเย็น ซึ่งก็ต้องเป็นอาหารทะเลครับ ในระหว่างที่รออาหารอยู่นั้น เราก็เดินเก็บบรรยายกาศริมทะเลกัน ตามประสาหนุ่ม-สาว 555


วันรุ่งขึ้น เราออกจากที่พักกันประมาณ 10 โมงกว่าๆ โดยตั้งใจว่าจะไปนมัสการหลวงพ่อโสธร ที่ฉะเชิงเทรากัน แล้วเอาไว้วันหลังจะมาเขียนเล่าให้ฟังต่อนะคร๊าบ... วันนี้ดึกแล้วขอตัวไปนอนก่อนดีกว่า Good night.


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น