หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2556

คอมฯ บูตช้า

"ป๊าๆ เดี๋ยวนี้คอมพิวเตอร์ไม่รู้เป็นอะไรมันช้ามากเลย เปิดเครื่องกว่าจะใช้ได้ต้องรอตั้งนาน ป๊ามาดูให้หน่อยซิ" งานเข้าแต่เช้าในฐานะตำแหน่ง พ่อ คงต้องเข้าไปหาคำตอบและแก้ไขปัญหาให้ลูก...

ความจริงแล้วผมรู้ว่าลูกสาวเขาอยากจะได้เครื่องใหม่เลย เพราะว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้านอายุมันก็ประมาณเกือบ 3ปีเห็นจะได้ ระบบปฎิบัติการยังเป็น Windows XP แต่ผมว่ามันก็ยังใช้งานได้ดีอยู่เลยทีเดียว ความเร็ว CPU 1GHz,  RAM (หน่วยความจำชั่วคราว) ก็ตั้ง 2 gigabytes มันก็ไม่น่าจะแย่มากเท่าไหร่ แต่ที่เครื่องมันช้าก็น่าจะมีสาเหตุมาจากอย่างอื่นแน่ๆ ก็ต้องมานั่งวิเคราะห์ และตั้งสมมุติฐานก่อนครับว่ามันช้าเพราะสาเหตุใดได้บ้าง

1) เครื่องโดนไวรัส พวก Worm และอื่นๆ
2) โปรแกรมที่ถูกเรียกขึ้นมาโดยอัตโนมัติตอนบูตเครื่อง มีแยะมากเกินไป
3) เกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ มีฝุ่นจับที่แผ่นระบายความร้อนของ CPU มากเกินไป ทำให้ระบายความร้อนไม่สะดวก ความเร็ว CPU เลยตก (หรือเปล่า) 
แต่เราก็สามารถท่จะตั้งเป็นสมมุติฐานไว้ก่อนได้ครับ เพื่อที่จะทำการทำการตรวจเช็คและแก้ปัญหา ไปทีละข้อ ว่าแต่จะมีสาเหตุอื่นๆ อีกไหมหนอ...
ไม่เป็นไรครับ เราเริ่มจากทำความสะอาดก่อนดีกว่า ก่อนอื่นก็เปิดฝาข้างของเครื่องคอมพิวเตอร์ออก จากนั้นก็ใช้โบเวอร์ (เครื่องเป่าลม) ซึ่งก็ยืมจากรุ่นพี่ที่ทำงานมา เพื่อเป่าทำความสะอาด...
อัยย่ะ ฝุ่นบาน ยิ่งตรงบริเวณพัดลมของตัว CPU ฝุ่นอย่างเยอะ ผมเป่าจนรู้สึกว่าฝุ่นมันเริ่มหายไปหมดแล้ว ก็ปิดฝาเครื่องกลับอย่างเดิม และก็ยกกลับมาต่อกับจอ เมาส์ คีย์บอร์ด เหมือนเดิม แล้วลองเปิดเครื่องดู... อืมมันก็บูตนานจริงอย่างที่ลูกสาวบอก ประมาณเกือบ 3-4 นาทีเห็นจะได้ ทำไมตอนซื้อมาใหม่ๆ มันบูตเร็วกว่านี้เยอะมาก ไม่ถึงนาทีก็พร้อมใช้งานแล้ว แสดงว่ายังแก้ปัญหาได้ไม่ถูกจุดครับ ตอนนี้ผมเริ่มคิดถึงข้อที่ 2 ครับ ส่วนขอที่ 1 ไวรัส ก็ยังไม่ทิ้งนะครับ แต่ว่าถ้าเป็นไวรัส น่าจะทำให้มันทำงานช้าลงด้วยมากกว่า ไม่ใช่แค่ตอนบูตเครื่องอย่างเดียว อย่างนั้นเราก็ต้องดูที่ด้านขวาล่างของจอภาพ ว่ามีโปรแกรมถูกเรียกขึ้นมาใช้งานเยอะหรือเปล่าปรากฏว่าเป็นไปตามคาด  โปรแกรมเต็มไปหมดถูกเรียกขึ้นมาใช้งาน ทั้งโปรแกรมป้องกันไวรัว โปรแกรมติดต่อสื่สารต่างๆ โปรแกรมที่ทำให้พีซี สามารถเปิด App ของ Android  ได้ โปรแกรม ที่ทำให้เครื่องบูตได้เร็วขึ้น และอื่นๆ อีกมากมาย ทั้ง Widget ต่างๆ กว่า 20โปรแกรมเห็นจะได้

ในที่สุดก็ เราก็พบสาเหตุของปัญหา ว่าแต่เราจะทำยังไงดี ถอนการติดตั้งโปรแกรมเหล่านั้นทิ้ง ? จะดีหรือเปล่านะ หรือว่าปิดเอาไว้ชั่วคราวก่อนดี ? แล้วลองบูตเครื่องดูใหม่ ว่ามันจะเร็วขึ้นหรือไม่ ?  ขอเลือกวิธีหลังดีกว่าครับ ขี้เกียจทะเลาะกับลูก... วิธีการก็คือ เรียกใช้คำสั่ง msconfig ในช่อง RUN ครับ ซึ่งคำสั่ง msconfig นี้จะทำให้เราสามารถที่จะปรับแต่ง ลักษณะเลือกหรือไม่เลือก ว่าจะให้โปรแกรมอะไรถูกบูตบ้าง

โดยเฉพาะใน แท๊บ START UP (เรื่มต้น) และ SERVICE (โปรแกรมบริการ) ถ้าเราติ๊กเครื่องหมายถูกออก โปรแกรม หรือบริการนั้นๆ จะไม่ถูกเรียกใช้ครับ แต่ปัญหาคือว่า เครื่องคอมพิวเตอร์อาจจะรวนได้ครับ โดยเฉพาะในแท๊บ SERVICE วิธีการของผมคือเลือก SERVICE ที่มาจาก Microsoft ทุกอันครับ เพื่อป้องกันตัว Windows มีปัญหา ส่วนที่ไม่ใช่ของ Microsoft ก็ค่อยมาเลือกอีกครั้งหนึ่ง ว่าเราจะให้โหลดโปรแกรมอะไรบ้าง ซึ่งส่วนมากก็จะเป็นพวกโปรแกรมป้องกันไวรัสที่จะเลือกเอาไว้ ส่วนที่เหลือก็ติ๊กออกครับ หลังจากนั้ันก็ให้กด APPLY และก็ OK เครื่องขะให้ทำการ รีบูตเครื่องโดยจะสอบถามว่าจะรีบูตเลย หรือว่าจะรีบูตทีหลัง ซึ่งผมก็เลือกที่จะรีบูตเลยครับ...

ว้าว... ครั้งนี้บูตเร็วขึ้นมากครับ ประมาณ 1นาทีกับ 30วินาทีก็พร้อมใช้งานแล้ว โปรแกรมที่เลือกโหลดขึ้นมาก็จะมีแต่โปรแกรมป้องกับไวรัสอย่างเดียว ที่เหลือไม่เลือกเลยครับ หลังจากนี้ก็ต้องทำการ อัปเดต โปรแกรมป้องกันไวรัส ก่อนที่จะให้มันทำการสแกนเครื่องคอมพิวเตอร์ ทั้งหมด โดยจะขอเอาไว้เล่าต่อในครั้งหน้าครับ...

BY: KCAN


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น