หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2557

วันดีดี ที่ เมืองนนท์

เมื่อ 2 วันอาทิตย์ทีผ่านมาได้มีโอกาสไปเที่ยววัดในจังหวัดนนทบุรี ก็พึ่งจะรู้ว่าเมืองนนท์ มีวัดสวยๆ อยู่เยอะเหมือนกัน ที่ผมรู้จักก็เพราะเพื่อนๆ พี่ๆ แนะนำมาอีกทีหนึ่งครับวัดแรกที่ไปในวันนั้นก็คือวัดสังฆทานวัดนี้ผมรู้จักมานานแล้วว่าศาลาทำจากไม้และเสาทุกต้นแกะสลักเป็นลวดลายสวยงามมาก แต่ไม่เคยได้มาซักที ก็ถือเป็นโอกาสที่ดีครับ วันที่ไปคนก็เยอะมาก แม่กับลูกสาวคนโตก็งงว่าทำไมคนเยอะขนาดนี้ หาที่จอดรถค่อนข้างลำบากทีเดียว แต่พอเข้าไปได้เห็นศาลาดังกล่าวแล้วลูกสาวก็ถึงกับตกตะลึง ถ่ายรูปไม่ยอมเลิกเลยทีเดียว แม่ผมเองก็เหมือนกัน สอบถามผมแต่ว่ารู้จักวัดนี้ได้ยังไง ต้องบอกให้น้องชายมาเที่ยวบ้าง ส่วนผมนั้นชอบวัดสังฆทานเพราะว่ายังคงบรรยากาศความเป็นสวน ความเป็นธรรมชาติได้อย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งๆ ที่ห่างจากถนนนครอินทร์ สะพานพระราม 5 เพียงไม่กี่ร้อยเมตร ส่วนประวัติของวัดนั้น หลวงพ่อสนอง ออกธุดงค์ในจังหวัดนนทบุรีเมื่อปี 2511 ก็ได้ไปพบวัดสังฆทานโดยบังเอิญ ซึ่งขณะนั้นเป็นวัดร้างมีเพียงองค์หลวงพ่อโต (พระประธานในอุโบสถวัดสังฆทาน) กับฐานอิฐเก่าๆ เท่านั้น จึงเห็นว่าเป็นสถานที่ที่สงบร่มรื่น เหมาะกับการปฏิบัติธรรม จากนัั้นหลวงพ่อก็คิดจะสร้างวัดสังฆทานให้เป็นศูนย์กลางในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาตามหลักธุดงคกรรมฐาน จึงตั้งใจบูรณะวัดนี้ขึ้น พร้อมทั้งสร้างอุโบสถแก้ว โดยสร้างแล้วเสร็จเมื่อปี 2521 เราอยู่ที่วัดนี้จนใกล้ๆ จะเที่ยง เราก็ออกจากวัดสังฆทานไปต่อที่วัดเฉลิมพระเกียรติ โดยแวะหาก๋วยเตี๋ยวทานระหว่างทาง ระยะทางจากวัดสังฆทาน ประมาณ 5 กิโลเมตรก็ถึงวัดเฉลิมพระเกียติ 


วัดเฉลิมพระเกียรติ นี้ถูกสร้างในสมัย พระบาทสมเด็จ พระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) 
โดยที่วัดเป็นศิลปะแบบจีนผสม สวยงามมาก ด้านหลังของวัดอยู่ติดกับสวนภูมิรักษ์ เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งมีอนุสาวรีย์ของรัชกาลที่ 3 ประดิษฐานอยู่ และติดกับอุทยานเฉลิมกาญจนาภิเษก บรรยากาศร่มรื่นเงียบสงบ ลมพัดเย็นตลอดเวลา เพราะอยู่ติอแม่น้ำเจ้าพระยา ต้นไม้ใหญ่ยังเยอะอยู่ครับ เราอยู่ที่วัดนี้ประมาณชั่วโมง

ก็ออกเดินทางไปยังวัดราษฏร์ประคองธรรม ระยะทางประมาณ 9 กิโลเมตรจากวัดเฉลิมพระเกียรติ 
โดยวัดราษฎร์ประคองธรรมจะมีพระนอนที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรีประดิษฐานอยู่ด้วย หลังจากที่กราบนมัสการพระนอนแล้ว ก็ต้องเดินสำรวจและเก็บภาพถ่าย ซึ่งทางด้านหลังของวัดอยู่ติดกับกับคลองอ้อมนนท์ ก็ทำให้บรรยายกาศไม่ร้อนมาก มีลมพัดตลอดเวลาเหมือนกัน ทั้งๆ ที่เวลาก็บ่าย 2โมงกว่าๆ ก็เป็นที่เที่ยวง่ายๆ ประจำวันหยุดของอาม่ากับหลานสาว เอามาฝากกัน เฝื่อว่าใครจะสนใจไปเที่ยวบ้างคับ


BY: KCAN

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น