หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ศาลากลางน้ำ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาฯ

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ฯ ของหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ บนถนนพหลโธินขาออก ตรงที่เป็นทางออกมอเตอร์เวย์ ซึ่งเป็นทางผ่านจากบ้านผมไปที่ทำงาน... โดยผมจะต้องขับรถผ่านหน้ามหาวิทยาลัยฯ แห่งนี้ทุกวัน เพราะว่าผมจะต้องมาลงจากถนนมอเตอร์เวย์ เพื่อมุ่งหน้าไปทำงานที่วังน้อยทุกวัน แต่ก็ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า ภายในมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ฯ จะมีศาลากลางน้ำและมีจิตกรรมฝาผนังที่สวยงาม และก็เปิดให้คนธรรมดาสามัญ อย่างตัวผมเอง ให้สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้แล้ว... จนกระทั่งน้องคนหนึ่งในที่ทำงานมาสอบถามผมว่า เห็นพี่ชอบเที่ยววัด ไม่รู้ว่าเคยเข้าไปเยี่ยมชมภายในศาลากลางน้ำนี้หรือยัง เพราะว่าสวยงามมาก และก็ไม่ไกลจากที่ทำงานของผมด้วย... งงเลยครับ มีด้วยรึ ไม่เคยรู้มาก่อนเลย ผมก็ตอบรุ่นน้องไป... เพราะว่าผมเองก็ไม่รู้จริงๆ จากวันที่น้องคนนั้นเล่าให้ฟังเพียง 4วัน ในวันอาทิตย์ของสัปดาห์นั้น ผมก็พาแม่กับลูกสาวคนโต ออกไปเยี่ยมชมดู ก็เป็นไปตามที่รุ่นน้องที่ทำงานเล่าให้ฟังครับ  พอเราลงจากมอเตอร์เวย์ ที่เป็นถนนโค้งๆ ก็ให้ชิดซ้ายเอาไว้เลยครับ พอพ้นบริเวณช่วงโค้งๆ จะมีทางแยกซ้ายมือ เพื่อเข้าสู่ตัวมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ฯ ให้เราขับตรงเข้าไปจนสุดถนน โดยจะผ่านคณะต่างๆ ของมหาวิทยาลัยฯ ไปเลื่อยๆ เมื่อสุดทางแล้วก็ให้เลี้ยวซ้ายซึ่งตามถนน จะมีป้ายบอกว่าไปศาลากลางน้ำ ข้างล่างเป็นพิกัด GPS ของศาลากลางน้ำ

14°11'34.2"N 100°37'23.1"E

14.192844, 100.623074

ซึ่งท่านสามารถที่จะคัดลอกไปลงในเครื่อง GPS ที่ติดรถยนต์ได้ เพื่อกันหลงทางได้ครับ

หลังจากที่ท่านขับรถเลื้ยวซ้ายตามถนนแล้ว ประมาณ 400-500เมตร ท่านก็จะถึงยังศาลากลางน้ำเป็นไปตามรูปข้างบนครับ ซึ่งท่านก็สามารถที่จะขึ้นไปเยี่ยมชมทางด้านบนได้เลยครับ
ภายในโบสถ์ นอกจากพระประธานที่เป็นพระพุทธรูปทรงเครื่อง ศิลปะสมัยกรุงศรีอยุธยาแล้ว ยังมีจิตกรรมฝาผนังที่วิจิตรและสวยงามมากแห่งหนึ่งของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ มีทั้งรูปของ ในหลวงและวงศานุวง รวมถึงรูปอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น สัตว์ในตำนาน ป่หิมพานต์ต่างๆ ซึ่งวิจิตรอ่อนช้อยและสวยงามอย่างมาก

รวมถึงบริเวณโดยรอบของโบถส์ด้วยซึ่งก็สวยงามมากจริงๆ สมกับที่เป็นมรดกทางธรรมของหลวงพ่อปัญญา ที่ทิ้งให้ไว้กับคนรุ่นหลัง

และเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเลยก็ว่าได้
ต้องขอบคุณรุ่นน้องที่ทำงานที่ได้แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ให้ได้รู้จักอีก 1แห่ง ผมเลยขอเป็นอีกหนึ่งแรงที่ขอบอกต่อเรื่องศาลากลางน้ำแห่งนี้ เพื่อให้ทุกๆ ท่านมาเยี่ยมชมกันครับ


By: K.C.A.N

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น