หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2558

ธรรม มะ ชาติ

ธรรมะ คือ ธรรมชาติ
สำหรับสิ่งที่มีชีวิต ก็คือ เกิด-แก่-เจ็บ และ ตาย  ก็คงจะไม่มีใครปฏิเสธว่าไม่จริง เพราะว่านี่คือธรรมชาติ.

วัดชลประทานรังสฤษดิ์

พอดีมีเพื่อนๆ พี่ๆ ที่ทำงานเล่าให้ฟังในเรื่องของ พระพรหมมังคลาจารย์ หรือที่คนทั่วไปรู้จักกันในชื่อ หลวงพ่อปัญญา นันทภิกขุ โดยพี่เล่าให้ฟังว่า หลวงพ่อท่านจะสอนและเน้นในเรื่อง ไม่ยึดติด ยึดมั่นกับ ตัวบุคคล หรือกับวัตถุสิ่งของ แต่ให้ยึดติดยึดมั่น กับคำสอนที่ถูกต้องของพระพุทธเจ้า นั่นก็คือพระธรรม นั่นเอง รุ่นพี่ยังเล่าให้ฟังว่า อยากหวังจะหาเหรียญ หาพระผงปลุกเสกใดๆ จากหลวงพ่อ อย่าหวังหาซื้อที่บนสวรรค์ จากหลวงพ่อ ขนาดจะทำบุญหลวงพ่อยังบอกว่า ให้ทำบุญให้กับวัดให้เยอะ อย่าทำบุญกับตัวพระสงค์ ให้เชื่อในหลักการทางวิทยาศาสตร์มากกว่าเรื่องไสยศาสตร์  โดยเป็นประสบการณ์จริงของพ่อของรุ่นพี่เลย เรื่องมีอยู่ว่า บ้านของรุ่นพี่เป็นบ้านทรงไทย ซึ่งก็จะมีหน้าจั่วและก็จะมียอดแหลมๆ ซึ่งฟ้าจะชอบผ่าลงมาบ่อย ต้องซ่อมแล้วซ่อมอีก คนสมัยก่อนก็ จะเชื่อเรื่องโชค ลาง ต้องไปหาพระ พระหลายองค์ก็แนะนำให้ตั้งศาล ให้ทำการบวงสรวง นู่น นี่ นั่น แต่ก็ยังไม่วายถูกฟ้าผ่าจั่ว อีก จนกระทั้งพ่อของรุ่นพี่ได้มาพบกับหลวงพ่อปัญญา ก็เล่าปัญหาเรื่องฟ้าผ่าให้หลวงพ่อฟัง และก็มีการขอสิ่งศักดิ์สิทธิจากหลวงพ่อเพื่อป้องกันฟ้าผ่าตามประสาชาวบ้านตามต่างจังหวัด ซึ่งหลวงพ่อปัญญาบอกว่าของดีอ่ะไม่มีหรอก แต่ถ้าจะป้องกันฟ้าผ่าละก็แนะนำให้ติดสายล่อฟ้า ให้ไปหาแท่งทองแดงมาติดใกล้ๆ กับจั่วแต่ให้สูงกว่าจั่วซักเล็กน้อย รุ่นพี่เล่าให้ฟังว่าตั้งแต่นั้นมา จั่วบ้านก็ไม่เคยถูกฟ้าผ่าอีกเลย 


อีกหนึ่งเรื่องที่หลวงพ่อชอบพูดก็คือในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ ให้ใช้ร่างกายของเราทำประโยชน์ ทำความดีให้ได้มากที่สุด เพราะเมื่อเราจากโลกนี้ไปแล้ว สิ่งที่จะหลงเหลือเอาไว้ก็คือ ประโยชน์ และ ความดี ที่เราทำเอาไว้นั่นเอง ส่วนร่างกายเรา ก็จะถูกเผาให้มอดไหม้ไป  ตามธรรมชาติ ซึ่งก็คือความจริง 
และรุ่นพี่ก็แนะนำให้ลองแวะไปดูที่ วัดชลประทานรังสฤษดิ์ อยู่แถวปากเกร็ด ถ. ถนนติวานนท์ ว่าให้ลองมาดู ธรรมชาติยังมีให้เห็น....  

แน่นอนครับผมต้องลองไปดู และวันเสาร์ที่ผ่านมา ผมก็เลยชวนแม่กับลูกสาวคนโตไปด้วยกัน บรรยายกาศก็เป็นไปตามรูปข้างล่างครับ 


ฺธรรมชาติ ยังเยอะอยู่จริงๆ ในวัดชลประทานฯ นอกจากนั้นก็จะมีธรรมะ คำสอนของทั้งหลวงพ่อปัญญา และท่านพุทธสาสฯ อยู่รอบๆ วัดด้วย


เสาร์-อาทิตย์ไหน ถ้าหากว่าว่างๆ ต้องการสถานที่สงบๆ ไว้พักผ่อน หย่อนใจ รวมถึงนึกถึงคำสอนของพระพุทธเจ้า นึกถึง ธรรมะ ธรรมชาติ แล้วละ มาได้ที่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ 

BY: K.C.A.N

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น