หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2558

วิทยาศาสตร์


อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ได้เคยกล่าวเอาไว้ว่า "หากต้องการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ จงมีความรู้ที่เพิ่มพูน จงหาความรู้ให้ถ่องแท้ มีความรู้ที่หลากหลาย และมีความเข้าใจล้ำลึกให้พอ...
หากยังคิดอะไรไม่ออก จงวางความรู้นั้นลง แล้วใช้จินตนาการ (แห่งความเป็นมนุษย์) เพราะ ณ วินาทีนั้น "จินตนาการ สำคัญกว่า ความรู้" แล้ว และเมื่อจินตนาการเสร็จ จงเอาความรู้ทั้งมวลที่เรามี ทำให้จินตนาการนั้นเป็นความจริง" 
ผมเองก็เชื่อในสิ่งที่ ไอน์สไตน์ เขาพูดเอาไว้เหมือนกัน ไม่ใช่เพราะว่าคนที่พูดเป็นคนดังแต่อย่างไร แต่หลายสิ่ง หลายอย่าง ถ้าหากว่าไม่มีจินตนาการของมนุษย์แล้วละก็ คงจะไม่มีโอกาสเกิดขึ้นได้เช่นกัน


เมื่อวานหลานชายที่เป็นลูกของพี่ชายภรรยาผมมาจาก ตจว. เพื่อมาคัดเลือกและทดสอบเกี่ยวกับฟุตบอลที่โรงเรียนปทุมวิไลในวันจันทร์ที่ 23/03/2558 ภรรยาผมเขาก็ร้องขอให้ช่วยพาหลานไปเที่ยวหน่อยเพราะว่าวันเสาร์เขาต้องไปทำงาน ผมเองก็ไม่รู้ว่าจะพาไปเที่ยวไหวดี เพราะปทุมธานีที่เที่ยวส่วนใหญ่ก็จะเป็นแนวห้างกับสวนสนุก ซึ่งก็ต้องไม่รู้ว่าจะชอบหรือเปล่า เดินห้าง หรือเที่ยวสวนสนุกจะดีหรือเปล่า เพราะว่าผมคงจะไม่เล่นเครื่องเล่นเป็นเพื่อนเจ้าหลานชายอย่างแน่นอน...
ผมเลยหันไปขอคำปรึกษากับลูกสาว ลูกสาวเลยแนะนำว่าไปเยี่ยมชมที่ตึกลูกเต๋า องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อ.พ.ว.ช)  เพราะว่าอย่างน้อยก็จะได้จินตนาการ และความรู้กลับมาด้วย ผมก็ว่าดีเหมือนกัน ไม่ไดไปมาก็นานแล้ว ไม่รู้ว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างไหม ก็ตกลงว่าจะพาไปที่ ตึกลูกเต๋า นี่แหละ และตอนบ่ายๆ ก็ค่อยพาไปรู้จักกับเส้นทางและโรงเรียนที่เขาจะต้องไปคัดบอลในวันจันทร์ 
หลังจากถึงที่ตึกลูกเต๋าแล้ว ผมก็ไปซื้อบัตรผ่านเขาชม ก็ปรากฎว่ามีผมคนเดียวที่ต้องเสียเงินเข้า เพราะว่าแม่ผม ก็อายุเกิน 60ปี ก็เข้าฟรี, ลูกสาวคนโต กับหลานชายก็ยังเป็นนักเรียนก็เข้าฟรีเหมือนกัน ซึ่งซื้อบัตร สามารถเลือกได้ว่าจะเข้าชมทั้งหมดกี่อาคาร ซึ่งตอนนี้มี 3อาคาร ราคารวมก็ 100บาท (มีเพิ่มขึ้นมาอีก 1อาคาร) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เกี่ยวกับเทคโนโลยี่สาระสนเทศ ตั้งแต่อดีต ถึงปัจจุบัน น่าตื่นเต้นดี แสดงว่าผมไม่ได้มานานแล้วนะเนี่ย... (สมัยก่อนมีแค่ 2อาคารเอง)

สิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกว่าดี ก็คือมีคนมาเยี่ยมชมเยอะขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก แสดงว่าคนไทยเริ่มให้ความสำคัญกับเรื่องของวิทยาศาสตร์เพิ่มมากขึ้น มีทั้งมาเป็นครอบครัว คล้ายกับที่ผมพามา มีทั้งมาเป็นหมู่คณะ นักเรียน ก็เยอะมาก มาเป็นรถบัส อยากให้คุณครูตามโรงเรียนต่างๆ ได้พานักเรียนมากันเยอะๆ รับรองว่ามีความรู้มากมายซ่อนอยู่ในทุกๆ มุมอย่างแน่นอน
ในตึกลูกเต๋า สิ่งที่เห็นว่ามีการเปลี่ยนแปลงก็คือ มีโรงฉายภาพยนต์ที่เป็นโดม 180 องศาเพิ่มขึ้นมา คล้ายกับโรงหนังที่เอาไว้ฉายเกี่ยวกับดวงดาว ของท้องฟ้าจำลอง มีฉายเป็นรอบ ตั้งแต่ 10:00, 11:00, 12:00...  ค่าเข้าชมคนละ 30บาท อันนี้เสียทุกคนครับ แต่ละรอบก็จะไม่เหมือนกัน ในรอบที่ผมดูจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับสภาวะโลกร้อน ปรากฎการณ์เรือนกระจก ปัจจัยและสาเหตุต่างๆ ที่มาจากฝีมือของมนุษย์ ผลกระทบ และวิธีการป้องกันและแก้ไข ดูแล้วก็น่ากลัวครับ ต่อไปเราคงจะต้องอยู่ก้นแต่ในน้ำ... เหมือนอย่างเกาะปันหยีที่อยู่ที่พังงาแน่ๆ 
ส่วนในชั้นที่ 2 ถึงชั้นที่ 6 ก็มีความใกล้เคียงเดิมอยู่ครับ แต่ว่า มีของที่ใช้เพิ่มความรู้เพิ่มขึ้น เยอะเหมือนกัน โดยเฉพาะในชั้นที่ 5 ที่เพิ่มเรื่องที่เกี่ยวข้องกับหุ่นยนต์ ต่างๆ เข้ามา ในชั้นที่ 4ก็จะมีนิทัศน์การที่เกี่ยวกับสภาวะโลกร้อนด้วย


เราอยู่ข้างในตึกลูกเต๋าตั้งแต่ 9:30 จนถึงเที่ยงเลยครับ โดยมีเข้าไปดูหนังรอบ 10:00 - 10:30 อยู่ 1รอบ และเราก็แวะกินข้างเที่ยงที่กันที่บริเวณชั้นล่างของตึกลูกเต๋ากันก่อนที่จะไปอีก 2 อาคาร คือ ธรณีวิทยา และเทคโนโลยี่สารสนเทศ
     อาคารธรณีวิทยา ก็จะว่าด้วยเรื่องกำเนิดโลก สิ่งมีชีวิต พืชชั้นต่ำ เห็ด รา มอส พืชชั้นสูง ตั้งแต่สัตว์เซลล์เดียวในแต่ละยุคแต่ละสมัย  ตั้งแต่ก่อนยุคน้ำแข็ง ยุคน้ำแข็ง ยุคไดโนเสาร์

และอาคารสุดท้ายที่เกี่ยวกับเรื่องเทคโนโลยี่สารสนเทศ ตั้งแต่มนุษย์รู้จักขีดเขียนเพื่อสื่อสาร จนกระทั่งประดิษฐ์ภาษาเขียน ประดิษฐ์รหัสการสื่อสารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณควัน สัญญาณการตีกลอง, สัญญาณไฟ ต่างๆ การใช้สัตว้ช่วยในการสื่อสารแบบต่างๆ จนมาถึงระบบโทรเลข รหัสมอส ระบบโทรศัพท์ ระบบการใช้คลื่นความถี่ในการสื่อสาร ตั้งแต่วิทยุมาจนถึงโทรศัพท์ไร้สาย ระบบคอมพิวเตอร์ตั้งแต่คอมพิวเตอร์เครื่องแรกของไทยจนถึงปัจจุบัน ที่เป็นแท๊บเล็ต และอื่นๆ อีกมากมาย อาคารนี้เป็นอาคารยุคใหม่ที่ไม่มีบันไดเลย ทำให้คนพิการก็สามารถใช้รถเข็นเยี่ยมชมได้ทั้งอาคารเลยทีเดียว เรากลับออกมาอีกครั้งก็บ่ายสามโมงกว่าๆ แล้วก็พาไปดูเส้นทางการเดินทางว่าจะต้องเดินทางอย่างไร นั้งรถเมล์สายไหน เพื่อให้สามารถไปถึงโรงเรียนปทุมวิไลได้ 

ผมเองก็ได้แอบสังเกตุว่าหลานชายก็ดูสนุกกับการได้กดปุ่มโน่น สังเกตุนี่ ฟังคำอธิบายจากพี่ๆ เจ้าหน้าที

ชุมสายโทรศัพท์แบบพัลส์


อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลในสมัยก่อน

หวังเป็นอย่างยิ่งว่ามาปทุมธานีในครั้งนี้ จะสามารถสร้างจินตนาการและความรู้ให้หลานชายได้

โดย K.CA.N
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น