หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2558

สวนสัตว์ ดุสิต (เขาดินวนา)


วันนี้แม่ชวนว่าจะให้พาไปซื้อดอกไม้มาปลูกแทนของเดิม เพราะว่าของเดิมเริ่มร่อยหรอ ตายไปบ้างเพราะว่ามันแล้ง แดดก็แรง ร้อนมากจริงๆ ครับปีนี้  แม่ผมก็ชวนลูกสาวทั้ง 2 คนให้ไปด้วยกัน แต่ลูกสาวคนที่ 2 บอกว่าคุณครูบอกว่าจะมาเยี่ยมที่บ้านเลยขอไม่ไปดีกว่า ภรรยาผมเลยขออยู่กับลูกสาวคนที่ 2 รอต้อนรับคุณครู เราออกจากบ้านประมาณ 11โมงกว่าๆ โดยมีแม่ผม ลูกสาวคนโต และก็ผมขับรถออกจากบ้าน ก็สอบถามแม่ผมว่าจะให้พาไปซื้อที่ไหน คลอง 14 หรือตลาดไท ลูกสาวคนโตก็บอกว่าไปที่อื่นบ้างดีกว่าไหม 2ที่นี้ไปบ่อยมากเกินมันเริ่มจะเบื่อแล้ว ผมก็เลยถามว่าแล้วจะไปไหนล่ะ ลูกสาวก็บอกว่าไปนครปฐมไหมมีกล้วยไม้เยอะดี ผมก็ขับรถออกมาถึงหน้าหมู่บ้าน ก็เลยหันหัวไปทางทิศตะวันตก เพื่อมุ่งหน้าสู่นครปฐม พอมาถึงที่แถวๆ รังสิต ลูกสาวก็ถามว่าแถวๆ ในกรุงเทพฯ ไม่มีขายต้นไม้รึ... ผมก็บอกว่ามีเยอะก็น่าจะเป็นจัตุจักรนะ ลูกสาวบอกว่าไปจตุจักรก็ได้นะ ใกล้กว่า แต่ตอนนั้นผมขับรถเลย มาทางหมู่บ้าน รัตนโกสินทร์ 200ปี แล้ว ก็ว่าจะขึ้นทางด่วนขั้นที่ 2 แถวๆ ตลาดพลูทรัพย์ ก็น่าจะไปลง
แถวๆ จัตุจักรได้ แต่ด้วยความที่ผมไม่ค่อยจะชำนาญทาง โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานครครับ ไม่รู้ว่าจะต้องไปลงทางด่วนที่ตรงไหน ก็เลยลงที่ด่านพระราม 6 แล้วก็ตั้งจะหาถนนราชวิถี เพื่อมาอนุสาวรีย์ชัยฯ แต่ทว่ามันเลี้ยวผิดยังไงก็ไม่รู้ครับมันไปออกแถวๆ วังสวนจิรลดา และก็เขาดิน... ก็เลยตัดสินใจเลี้ยวเข้าไปยังเขาดิน ซึ่งผมก็ตั้งใจแค่แวะเพื่อตั้งต้นใหม่ และสอบถามเส้นทาง แต่พอเลี้ยวรถเข้าไป ก็มีเจ้าหน้าที่มาสอบถามว่ามากี่ท่าน ซึ่งผมยังไม่ทันได้ถามใดๆ เจ้าหน้าที่ก็บอกว่า คนสูงอายุเข้าชมฟรีนะครับ ทั้งหมดก็ผู้ใหญ่ 2ท่าน กับค่าที่จอดรถอีก 50บาทเป็น 250บาทครับ... ผมก็เลยหันไปมองหน้าลูกสาวและแม่ผม ว่าจะเอายังไงดี แต่ยังไม่ทันจะพูดอะไรกัน เจ้าหน้าที่ท่านนั้นก็นำตั๋วมาให้ และก็บอกว่า 250บาทครับ ประจวบกับมีรถขับตามหลังมาด้วย ซึ่งเขาก็คงจะรอผมอยู่ ก็เลยจำเป็นที่จะต้องจ่ายไปก่อนครับ... แล้วจะเอายังไงค่อยว่ากันอีกครั้งครับ ก็เลยขับเขาไปตามลูกศรเพื่อไปยังอาคารจอดรถ... หลังจากที่จอดรถแล้ว ลูกสาวก็บอกว่าตกลงป๊าจะเที่ยวที่เขาดินนี่ก่อนรึ ? ผมก็บอกว่า ก็คงจะอย่างงั้นแหละ เพราะเสียเงินเข้ามาแล้ว อย่างน้อยก็หาข้าวกินก่อนก็ยังดี เพราะตอนนั้นเวลาเที่ยงนิดๆ แล้ว

กี่ปีแล้วนะที่ไม่ได้มาเที่ยวที่เขาดิน คิดว่าไม่น่าจะต่ำว่า 8-10ปีเห็นจะได้ จำได้ว่ามาครั้งล่าสุดลูกสาวคนโตน่าจะ 5-6 ขวบ สอบถามลูกสาวก็บอกว่าจำได้ลางๆ รู้แต่ว่าป๊าเคยพามาแล้ว แต่พอลงมาได้เดินเล่นเพียงไม่เกิน 5นาที เพื่อหาศูนย์อาหาร ความรู้สึกก็เริ่มเปลี่ยน แม่ผมก็เริ่มจะพูดว่า เขาดินเปลี่ยนไปเยอะเหมือนกัน ไม่เหมือนกับสมัยก่อน ส่วนลูกสาวเริ่มที่จะเอาความเป็นวัยเด็กออกมา เริ่มถ่ายรูป เริ่มจะสนุก ยิ่งตอนที่เข้าไปในศูนย์อาหารด้วยแล้ว บรรยากาศเกินคำบรรยาย ศูนย์อาหารติดแอร์ และติดกับกรงนกกระทุงซึ่งผนังเป็นกระจกใส สามารถมองเห็นนกกระทุงได้อย่างชัดเจน เล่นลูกสาวไม่เป็นอันกินข้าวเลย หลังจากมื้อเที่ยง เราก็เริ่มออกชมสวนสัตว์อย่างจริงจังทั้งพิพิธภัณฑ์สวนสัตว์ดุสิต, โซนสัตว์เลื้อยคลาน, โซนสัตว์ดุร้าย, โซนสัตว์ใหญ่, โซนสัตว์หากินเวลากลางคืน และนกต่างๆ รวมทั้งลิง กวาง นกแพนกวิน โชว์แมวน้ำ และหมีโคล่า ไปๆ มาๆ เราอยู่ในสวนสัตว์อีกกว่า 3ชั่วโมงอยากบอกว่าเดี๋ยวนี้ทางสวนสัตว์มี สกายเวย์แล้วนะครับ แม้จะยังไม่ครบคุมทั้งหมด แต่ก็สามารถครอบคุมได้หลายโซนแล้วครับ ทำให้เราสามารถเห็นยีราฟ ในระดับความสูงใกล้เคียงกัน ซึ่งก็ทำให้รู้สึกถึงการพัฒนาไปอีกหนึ่งขั้น อยากให้คนไทยช่วยกันไปเยี่ยมชม เพื่อให้ทางสวนสัตว์มีเงินมากเพียงพอที่จะนำมาพัฒนาสวนสัตว์ ให้ลูกให้หลานของเรายังมีโอกาสได้ดูสัตว์ ได้รู้จักกับเขาดิน ต่อไปอีกนานแสนนาน... อยากบอกว่ามีฝรั่ง แขก จีน ญี่ปุ่น และอีกหลายๆ ประเทศ ก็ยังเข้ามาเที่ยว เขาดินของเราเลย แล้วเราคนไทย จะไม่ไปดูเลยรึ...


เราออกจากสวนสัตว้ประมาณบ่าย 3โมงกว่าๆ  และก็ไม่ได้ไปสวนจัตุจักร เพราะออกมาแล้วก็หลงทางต่อ จำได้ว่าขับผ่านรัฐสภาพระที่นั่งอนันตสมาคม พาลูกสาวแวะถ่ายรูปเกือบถูกคุณตำรวจจับ...5555 และก็รีบขับไปเข้าที่ถนนราชดำเนิน ข้ามสะพานพระปิ่นเกล้าฯ แล้ววิ่งไปหาถนนบรมราชนี แล้วก็เข้าถนนราชพฤกษ์ เพื่อมุ่งหน้ากลับบ้าน... เหมือนอ้อมๆ ยังไงก็ไม่รู้ แต่ก็ยังดีที่กลับถึงบ้านได้ เป็นการดึงความรู้สึกในวัยเด็กออกมาได้อย่างสนุกสนานทีเดียว ว่างๆ จะแวะไปหลงอีกนะจ๊ะ เขาดิน


BY: K.C.A.N

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น