หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2558

ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร เสน่ห์ผ่านกาลเวลา

ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำได้ว่ามาครั้งก่อนน่าจะนานกว่า 8ปีที่แล้ว รู้สึกว่าวังปลาพึ่งจะเปิดได้ไม่นานตอนนั้นคนเยอะมาก แต่ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แบบว่าคนละเรื่องเดียวกันเลยครับ คนน้อยจนน่ากลัว แต่ปลอดภัย @”_”@


มีคนเดินไม่เกิน 20คน ซึ่งนับรวมครอบครัวผมด้วย 4คน แต่อยากบอกว่าชอบมากเลยบรรยายกาศแบบนี้ เพราะไม่ต้องแย่งกันดู แย่งกันถ่ายรูป สามารถเดินแบบชิวๆ สบายๆ ถ่ายรูปไม่สวยก็สามารถยืนถ่ายซ่อมได้แบบไม่มีใครมายืนต่อคิว หรือมีคนมาบังขณะถ่ายรูปด้วย ปลาก็ยังเยอะเหมือนเดิม ตู้ก็ยังสวยเหมือนเดิมและนี่ก็เป็นจุดแรกที่แวะเข้ามา ลืมบอกว่าเปิดเวลา 10.00-16.00 น

ส่วนจุดที่ 2ก็คือโรงอาหารครับ เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้องลูกสาวบอกมา หลังจากอาหารเที่ยงก็ตะลุยกันต่อครับ เพราะยังไม่ได้เวลานัดกับภรรยาเอาไว้ ซึ่งนัดเอาไว้ประมาณบ่าย 2ครึ่งที่ทางโค้งฟิวเจอร์ พาร์ตรังสิต แต่ตอนนี้ ยังไม่บ่ายโมงเลย…

เราเลยแวะไปจุดที่ 3 คือศาลาพระมิ่งขวัญ  เป็นอาคารทรงไทยประยุกต์ จตุรมุขสูง 4 ชั้น ตั้งตระหง่านอยู่กลางศูนย์ศิลปาชีพบางไทร เป็นศูนย์สาธิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพของศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ และศูนย์ศิลปาชีพอื่น ๆ ทั่วประเทศ ในชั้นที่ 1 และจัดแสดงนิทรรศการผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพชิ้นยอดเยี่ยม ในชั้น 2 และ 3 มีทั้งภาพเขียน งานปั้น งานแกะสลัก และอื่นๆ ติดแอร์ทั้งหลัง เดินแบบสบายๆ ครับ


ประมาณบ่ายโมงกว่าๆ เราก็ออกจากจุดที่ 3 ไปยังจุดที่ 4 ก็คือหมู่บ้านทรงไทย 4ภาค หรือเรียกกันว่าหมู่บ้านศิลปาชีพ ก็จะเป็นกลุ่มหมู่บ้านทรงไทยทั้งภาคกลาง ภาคใต้ ภาคเหนือ และภาคอีสาน และมีการจัดจำหน่าย สาธิตการทำงานศิลปาชีพต่างๆ ใต้ถุนอาคารด้วย

วันนั้นเราออกจากศูนย์ฯ ประมาณ บ่ายโมงสี่สิบห้านาทีเพื่อไปให้ทันกับจุดที่นัดกับภรรยาของผมเอาครับ ก็อยากบอกว่าศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ยังคงมีเสน่ห์สำหรับผู้มาเยือนเสมอไม่ว่ากาลเวลาจะผ่านไปกี่ปีก็ตาม…


สิ่งเดียวที่ผมอยากให้เปลี่ยนแปลงคือ ค่าผ่านประตูสำหรับผู้สูงอายุ น่าจะให้เข้าได้ฟรีเหมือนอย่างหลายๆ ที่ ที่ผมเคยพาแม่ผมไปครับ

BY: K.C.A.N

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น