หน้าเว็บ

วันจันทร์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2558

วัดสวยๆ ที่จังหวัดเพรชบุรี ตอนที่2

จากวัดสวยจังหวัดเพรชบุรีตอนที่ 1 เราทิ้งท้ายเอาไว้ตรงวัดข่อยที่เป็นไฮไลท์ของการมาเพรชบุรีในครั้งนี้เลยมาขอเริ่มกันเลยนะครับ วัดข่อยอีกหนึ่งวัดสวยของเพรชบุรี ที่อยู่ใกล้ๆ กับทางขึ้นเขาวังทางด้านที่เดินขึ้นนะครับ ไม่ใช่ทางด้านรถราง พอเข้าไปในวัดข่อยก็จะพบกับ พระธาตุฉิมพลีพระเศรษฐีนวโกฏิ ซึ่งตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ทางด้านหน้าเลย สวยงามมากๆ ยิ่งถ้าเดินให้รอบตัวพระธาตุแล้ว ทั้งด้านข้างด้านหลังสวยมากๆ ซึ่งคงต้องใช้รูปในการอธิบาย ตามข้างล่างครับ

เราใช้เวลาในวัดข่อยไปประมาณ 40-45นาที เราก็ออกจากวัดข่อยมุ่งหน้าไปยัง วัดสวยอีกหนึ่งวัด นั่นก็คือวัดพระนอน ซึ่งก็อยู่ไม่ไกลกันมากนัก สามารถเดินถึงกันได้ใน 10-15นาที แต่ถ้าขับรถก็ไม่เกิน 5นาที ที่วัดพระนอน ผมก็ต้องตกตะลึงเพราะไม่เคยคิดว่าที่เพชรบุรี จะมีพระนอนที่องค์ใหญ่มากขนาดนี้อยู่ด้วย ซึ่งองค์ใหญ่ใช้ได้เลยครับ เทียบเคียงกับวัดพระนอนจักรสีห์ ที่จังหวัดสิงห์บุรีได้เลยครับ ภายในวัดก็สวยสงบเงียบ ซึ่งอยู่ทางด้านท้ายๆ ของเขาวังที่จะไปทางชะอำ  วัดพระนอนนี้สันนิษฐานว่าเป็นวัดที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยาซึ่งมีพระพุทธไสยาสน์ก่ออิฐถือปูน ยาว 21 วา 1 ศอก 1 คืบ 7 นิ้ว เดิมสร้างไว้กลางแจ้ง ต่อมาสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้สร้างหลังคาคลุมไว้ พร้อมทำผนังรอบองค์พระ เป็นลักษณะวิหารพระพุทธไสยาสน์ ดังที่เห็นอยู่ปัจจุบัน (ข้อมูลจากเว็บไซด์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย) ผมว่าวัดนี้ก็สามารถจัดเป็นวัดสวยแห่งเมืองเพรชบุรีได้ครับ รับรองว่าไม่ผิดหวัง และอีกอย่างคือ พระนอน ถือเป็นที่สุดแห่งพระพุทธศาสนาด้วย


ในตอนที่ 2นี้ก็พาไปเที่ยวอีก 2วัด แต่ยังไม่จบนะครับสวยวัดสวยของจังหวัดเพรชบุรียังมีอีก 2 แห่งครับ แต่ขอยกไปเล่าในตอนที่ 3 ต่อไปครับBY: K.C.A.N

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น