หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559


พระนครศรีอยุธยา 
มรดกโลก

The World Heritage.คาบเกี่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีนและวาเลนไทน์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้พาแม่ผมไปไหว้พระที่พระนครศรีอยุธยา 3วัดที่น่าเชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์สุดๆ ในอยุธยาได้แก่
1) วัดพนันเชิญ
2) วัดใหญ่ชัยมงคล 
3) วิหารพระมงคลบพิตร

และเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์ วัดพระศรีสรรเพชญ์ 

เราขับรถออกจากบ้านแต่เช้าเพื่อทำธุระแถวๆ บางปะอินซึ่งก็มีผมกับแม่ 2คน พอเสร็จธุระ ผมก็เลยขับรถเลยเข้าไปในตัวจังหวัด เพราะไหนๆ ก็มาถึงบางปะอินแล้ว ซึ่งวัดแรกที่แวะก็คือ วัดพนันเชิงวรวิหาร หรือวัดหลงพ่อโต 

พิกัด GPS ของวัด 14.3442227,100.5788308

องค์หลวงพ่อโต เป็นที่นับถืออย่างมากของคนพระนครศรีอยุธยา และคนทั่วประเทศก็ว่าได้ รวมถึงคนต่างประเทศ โดยเฉพาะคนจีนจะนับถือกันมาก ซึ่งคนจีนจะเรียกองค์หลวงพ่อโตว่า "ซำ-ปอ-กง" ไม่ว่าจะมาที่วัดแห่งนี้ครั้งไหนๆ คนก็เยอะมากๆ ขนาดเมื่ออาทิตย์ที่แล้วผมว่าผมไปเช้ามากแล้วนะครับ คือไปถึงที่วัดพนันเชิง ประมาณ 8โมงเช้านิดๆ เอง คนก็เยอะอย่างในรูปเลยครับ หลังจากไหว้พระเสร็จ เราก็ไปนั่งกินข้าวต้มตอนเช้าที่โรงทานของทางวัด เพื่อความเป็นสิริมงคลครับ แม่ผมเขาบอก หลังจากทานเข้าเสร็จ เราก็ออกเดินทางไปวัดที่ 2 นั่นก็คือวัดใหญ่ชัยมงคล ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากวัดพนันเชิงมากนัก พิกัด GPS 14.3455094,100.5921982 ซึ่งจุดเด่นของวัดใหญ่ฯ นี้ก็คือ เจดีย์ชัยมงคล ซึ่งตั้งเด่นเป็นสง่า เห็นได้แต่ไกลๆ มานานหลายร้อยปี... หลังจากที่ไหว้พระและเดินเที่ยวถ่ายรูปกันแล้วเราก็ออกเดินทางไปยังเกาะเมือง

เพื่อไหว้พระวัดที่ 3 คือวิหารพระมงคลบพิตร พิกัด GPS 14.3548896,100.5576531 ซึ่งผมไม่ได้มานานเหมือนกันครับ  ซึ่งเป็นเรื่องที่โชคดีมากๆ ที่ได้มาครับ ได้ภาพสวยๆ จากอุทยานประวัดติศาสตร์อุทธยาด้วย ซึ่งก็อยู่ข้างๆ กับวิหารพระมงคลบพิตรหรือ วัดพระศรีสรรเพ็ชญ์ ซึ่งเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเลย และเป็นมรดกโลกด้วย สวยงามมาก โดยเสียค่าเข้าเพียง 10บาท ถ้าคุณเป็นคนไทยครับ คุ้มสุดๆ วันที่ผมไปนั้นรู้สึกภูมิใจ เพราะว่านักท่องเที่ยว ทั้งคนจีน ญี่ปุ่น และฝรั่ง เยอะมากๆ เลยอยากขอเป็นอีกหนึ่งกำลังเล็กๆ ในการช่วยประชาสัมพันธ์ประเทศซักหน่อยครับ@^_^@
BY :
 K.C.A.Nไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น