หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ปราสาทภาคกลาง

เพราะคำว่า...ปราสาท
เลยทำให้สงสัยว่ามีอะไรอยู่ข้างในปราสาทบ้าง จะใหญ่โตอลังการ หรือว่าจะเหมือนปราสาทหินทางภาคอีสาน ด้วยความสงสัยเลยเข้าไปค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตปราสาทนครหลวงแล้วสวยงามมาก เลยต้องไปดูให้เห็นกับตาซักหน่อยครับ จากบ้านผมไปถึงตัวปราสาทระยะทางโดยแผนที่ Google ประมาณ 67กม. ใช้เวลาขับรถก็ประมาณ 1ชั่วโมง ว่าแล้วก็ชวนแม่ผมเลยครับ เป้าหมายคือพิกัด GPS 14.4652956,100.6110958 ปราสามนครหลวง

#ปราสาทนครหลวง_01

1ชั่วโมงผ่านไป เราก็มาถึงที่หมายครับ แต่ว่าแม่ผมขึ้นไปไม่ไหวอ่ะครับ เพราะต้องเดินขึ้นบันไดถึงสามช่วงด้วยกันกว่าจะถึงด้านบนสุด และบันไดก็ค่อนข้างชันด้วย ทำให้แม่ผมสงสัยว่าคนแก่ๆ สมัยโบราณเขาเดินขึ้น เดินลงปราสาทแบบนี้กันยังไง... เลยต้องพาแกไปหาที่นั่งรอครับ ส่วนผมก็ขึ้นไปสำรวจว่ามีอะไรอยู่ข้างในปราสาทตามเป้าประสงค์ในการมาครับ
ก็เรียกว่าใหญ่มากเดินรอบก็เล่นเอาเหนื่อยเลยครับ แต่ว่ามันเงียบเหงาไปหน่อยครับเรียกว่าผมเป็นผู้ชายยังรู้สึกกลัวเลย ขนาดเวลาตอนนั้นประมาณ 11โมงกว่าๆ ทำให้คิดถึงแม่ผมที่นั่งรออยู่ข้างล่าง เลยต้องรีบเดิน รีบลงมาดูแม่ จึงเก็บรูปได้ไม่ค่อยมาก ชั้นบนสุดจะเป็นมณฑปที่เหมือนจะบูรณะเสร็จใหม่ๆ และมีลุงคนหนึ่งนั่งเฝ้าตู้บริจาคสำหรับดอกไม้ธูปเทียนอยู่ ค่อยใจชื้นว่าอย่างน้อยก็ยังมีคนเป็นเพื่อนกับเราอีก 1คน ภายในมลฑปมีรอยพระพุทธบาทตามรูปประดิษฐานอยู่ด้านในครับ ตอนแรกว่าจะไปสอบถามลุงเกี่ยวกับประว้ติของปราสาท แต่พอเดินครบ 1รอบกลับมา ลุงแกเหมือนนั่งหลับอยู่คือนั่งหลับตาเอนหลังกับพนักพิงอยู่ ก็เลยไปกล้าไปรบกวนแกครับ เลยเดินลงมาหาแม่ผมตรงที่พาแกไปนั่งรอ
#ปราสาทนครหลวง_02

ในความรู้สึกผม ผมว่าเป็นสถานที่ที่สวยไม่แพ้ที่อื่นๆ ในตัวเมืองอยุธยา แต่ว่าอาจจะห่างออกมาจากตัวเมืองอยุธยามากไปหน่อย และรอบๆ ไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นคอยสนับสนุน เลยเหมือนจะถูกมองข้ามไม่เหมือนกับวัดต่างๆ ในตัวเมือง ที่มีนักท่องเที่ยวเยอะมาก ยังไงๆ ก็ฝากปราสาทภาคกลางแห่งนี้กันเอาไว้ด้วย แต่ถ้าจะไปก็แนะนำว่าไปเป็นหมู่คณะน่าจะดีกว่าครับ เพราะจะได้ไม่เงียบเหงามาก

By: K.C.A.N
ขอขอบคุณผู้สนับสนุนการเดินทาง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น