หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560

วัดปลายนา บอกต่อกันมา และบอกต่อกันไป...

สถานปฏิบัติธรรมเสวตสมบูรณ์ (วัดปลายนา)


เมื่อวันมาฆบูชาที่ผ่านมา บอกกับภรรยาว่าอยากไปทำบุญวันมาฆบูชา แบบไม่ไกลจากบ้านมาก อยากได้วัดแบบบรรยากาศต่างจังหวัดหน่อย คือแบบไม่ต้องเป็นวัดที่หรูหร่าอะไรมากแนววัดป่า มีบ้างหรือเปล่า ภรรยาก็บอกว่า วัดนาป่าพง ที่อยู่ที่คลอง 10 ที่เคยไปกับพี่ดาวไง ใช่แบบนั้นเลยครับ ผมเองก็จำไม่ได้แล้ว คือเป็นวัดที่ไม่มีศาลา โบสถ์ สิ่งปลูกสร้างใดๆ ก็ตกลงว่าจะไปที่วัดแห่งนี้

พอก่อนจะถึงวันมาฆบูชา ภรรยาผมก็บอกว่าลองไปวัดนี้ดูมั๊ย ชื่อวัดปลายนา... อยู่แถวๆ คลองหนึ่ง ใกล้ๆ ประตูน้ำพระอินทร์ พอดีน้องๆ ที่ทำงานชวนไปบอกว่าเป็นแนววัดป่าเหมือนกันกับวัดนาป่าพง และก็ยังไม่เคยไปด้วย ไปลองดูมั๊ย...


ผมก็บอกว่าได้ไม่มีปัญหา เพราะวัดไหนก็ได้เหมือนกันหมด แต่ก็นึกอยู่ในใจว่า แถวๆ นั้นจะมีวัดแนววัดป่าอยู่จริงหรือเปล่า เพราะน่าจะมีแต่หมู่บ้านจัดสรร ยิ่งบอกว่าอยู่ซอยเทพกุญชร 44/1 ผมก็ว่าต้องเป็นวัดในหมูบ้านจัดสรรแน่ๆพอถึงวันมาฆบูชาได้ไปยังสถานที่จริงๆ แล้ว ก็รู้ว่าวัดเข้าไปในซอยอย่างลึก ประมาณ 2กิโลเมตรกว่าๆ เห็นจะได้ คือเป็นเหมือนบ้านหลังสุดท้ายในซอยซอยเทพกุญชร 44/1 บรรยายกาศยังเป็นทุ่งนาล้อมรอบ น่าจะเป็นที่มาของคำว่า วัดปลายนา พิกัด GPS 14.131247,100.6277458 ที่ประตูติดว่าเป็น  สถานปฏิบัติธรรมเสวตสมบูรณ์ ภายในวัด จะเป็นลานปูนกว้างๆ มีพระพุทธรูป เพียง 2องค์ (เท่าที่เห็นนะครับ) องค์แรกอยู่บริเวณทางเข้าวัดเลย และองค์ที่สองเป็นเหมือนพระประธาน อยู่ทางด้านหน้าของลานปูนผมไปถึงที่วัดประมาณ 7โมงครึ่ง เห็นจะได้ ก็ให้ตกใจว่าคนเยอะมาก รถจอดออกมาอยู่บนถนนในซอยยาวออกมาประมาณเกือบ 1กิโลเมตรเห็นจะได้ ถนนจะเป็นถนนปูนเข้าไปแค่ 1กิโลเมตรแรกเท่านั้น ที่เหลือจะเป็นถนนลูกรังจนถึงตัววัดเลยครับ พอจอดรถได้ก็คือเดินอย่างเดียว มีพี่วินมอเตอร์ไซด์คอยรอ บริการ และอำนวยความสะดวกในเรื่องการกลับรถ และอื่นๆ เมื่อเข้าไปถึง ก็มีคนอยู่เต็มลานแล้ว พระกำลังนำสวดมนต์กันอยู่ ผมก็เข้าไปกราบพระพุทธรูปที่อยู่ทางด้านหน้า จากนั้นก็นำ น้ำ อาหาร ที่เตรียมมาใส่บาตร ไปวางรวมกันที่โต๊ะที่ทางวัดจัดเอาไว้ให้ คือวางรวมๆ กันทั้งหมดเลยครับ จากนั้นก็หยิบหนังสือสวดมนต์ที่ทางวัดจัดเตรียมเอาไว้ให้ แล้วก็มาหาที่นั่งๆ เหมาะๆ ใต้ต้นไม้หรือที่ไหนก็ตามแต่เราจะสะดวก พอสวดมนต์ไปจะประมาณ 9โมงเช้า พระท่านก็จะสอนเรื่องสมาธิ และมีการฝึกสมาธิกันอีก ประมาณ ครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นก็จะเป็นช่วงเวลาถวายสิ่งของที่เตรียมมาให้กับพระสงฆ์


จากนั้นพระสงฆ์ก็จะให้พร และเราก็กรวดน้ำ เมื่อเสร็จแล้วพระก็จะนำฉันอาหาร ซึ่งพระวัดนี้จะฉันวันละมื้อเท่านั้น คือประมาณ 9:30-10โมงเช้าเท่านั้น
เมื่อพระท่านตักอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว ถึงจะถึงคิวของญาติโยมและทุกๆ คนที่มาร่วมสวดมนต์ เป็นเหมือนกับบุฟเฟ่ต์ครับ เมื่อกินเสร็จแล้ว ก็ช่วยกันล้างภาชนะกัน ก่อนเดินทางกลับบ้าน
มีควาสุขแบบเรียบง่าย ไม่ต้องมีการปรุงแต่งใดๆ ให้ใหญ่โตมโหฬาร
ทุกสิ่งอยู่ที่จิตของเราเอง แค่คุมมันให้อยู่ ก็จะรู้ถึงความสุขแล้ว

วัดปลายนา บอกต่อกันมา และบอกต่อกันไป...

BY: KCAN

ขอขอบคุณผู้สนับสนุม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น