หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2560

ศาลหลักเมืองปทุมธานี

ศาลหลักเมืองจังหวัดปทุมธานี (Pathumthani City Pillar Shrine)

          วันนี้ไปเยี่ยมลูกสาวของเพื่อนข้างบ้าน ที่ป่วยเป็นไข้เลือดออก นอนอยู่ที่โรงพยาบาลปทุมธานี ที่อยู่ด้านหลังศาลากลางจังหวัดปทุมธานี เลยได้มีโอกาสแวะไปกราบเจ้าพ่อหลักเมือง ที่ศาลหลักเมืองปทุมธานี ที่อยู่ทางด้านหน้าของศาลากลางจังหวัด ศาลหลักเมืองปทุมธานีเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้าน คู่เมืองปทุมธานี มีคนเดินทางมาสักการะไม่ขาดสาย ถือเป็นโชคดีมากที่ได้เข้าไปสักการะในวันนี้ ในฐานะผู้อพยพมาอาศัยอยู่ในจังหวัดปทุมธานี. . .

ตำแหน่ง GPS = 14.0206853,100.5250554"ประวัติศาลหลักเมืองจังหวัดปทุมธานี 

          ศาลหลักเมืองจังหวัดปทุมธานี ได้เริ่มทำพิธีสะเดาะพื้นที่ที่จะสร้างศาลหลักเมืองเมื่อวันที่  ๒๖ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๑๙  และเมื่อวันจันทร์ที่ ๓ มกราคม พ.ศ. ๒๕๒๐ ตรงกับเวลา ๑๕.๐๐ น. เดือนยี่ ขึ้น ๑๔ ค่ำ ปีมะโรง สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (วาสน์ วาสโน) ได้เสด็จมา ทรงเป็นประธานวางศิลาฤกษ์หลักเมือง ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดปทุมธานี

           ซึ่งทางกรมศิลปากร ได้เป็นผู้ออกแบบประดิษฐ์ตัวเสาหลักเมือง ซึ่งทำด้วยไม้ชัยพฤกษ์ ที่ทางกรมป่าไม้ได้นำมาจากสวนป่าลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์มอบให้ ครั้นเมื่อประดิษฐ์เสร็จเรียบร้อยแล้วได้นำเข้าพระตำหนักสวนจิตรลดาเพื่อทูลเกล้า ฯ ถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราชบรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ ๙) ทรงเจิมเมื่อวันศุกร์ที่ ๒๔ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๒๑ เวลาฤกษ์ ๐๘.๒๙ น. และในคืนนี้เวลาประมาณ ๕ ทุ่ม (๒๓.๐๐ น.) ได้เกิดจันทรคราสจับครึ่งดวงเป็นที่น่าอัศจรรย์


            เมื่อสร้างตัวศาลหลักเมืองเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงได้กำหนดการประกอบพิธียกเสาหลักเมืองจังหวัดปทุมธานี เมื่อวันพุธที่ ๒๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๒๑ โดยมี ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรี ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธี

            ปัจจุบันศาลหลักเมืองตั้งอยู่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดปทุมธานี เป็นที่เคารพสักการะของชาวจังหวัดปทุมธานี มีผู้คนมากราบไหว้บูชากันอยู่มิได้ขาด นับว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นศูนย์รวมน้ำใจของชาวปทุมธานี ให้มีความรักสมัครสมานสามัคคีกันให้แข็งแกร่ง เพื่อปกป้องคุ้มครองสถาบันชาติ ศาสนา และ พระมหากษัตริย์ อันเป็นที่เคารพรักของชาวไทย"

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก บล๊อกศาลหลักเมืองปทุมธานี ครับ
By: K.C.A.N

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น