หน้าเว็บ

วันอาทิตย์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2560

กราบหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพกัน

     เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (02/0402017) ไปเยี่ยมน้าชายที่ อ. ตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ พอดีน้าหกล้มกระดูกเชิงกรานร้าว นอนพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านลูกพี่ลูกน้องที่ตาคลี เลยนัดกับน้องชายไปเยี่ยมเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ไหนๆ ก็เดินทางมาถึง อ.ตาคลี แล้ว ขากลับก็เลยต้องแวะไปนมัสการหลวงพ่อเดิม แห่งวัดหนองโพ ที่เป็นพระเกจิที่มีชื่อเสียงรูปหนึ่งของจังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งผมเองก็ได้ยินชื่อเสียงของท่านมานาน แต่ยังไม่ได้มีโอกาสมานมัสการท่านเลยซักครั้ง มาครั้งนี้ไหนๆ ก็เดินทางมาถึงตาคลีแล้ว ก็เลยชวนน้องชายมาเที่ยวที่วัดหนองโพ ซึ่งน้องชายก็บอกว่าโอเค

วัดหนองโพตั้งอยู่ที่พิกีด GPS = 15.3804634,100.2511984
จากอำเภอตาคลี เราใช้เส้นทาง 3329 ระยะทางประมาณ 30กม. ก็มาถึงที่วัดหนองโพ พอมาถึงก็จะเห็นพระมหาธาตุเจดีย์ เป็นเจดีย์สีขาวสวยงาม และพิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเดิม ตั้งอยู่ที่ฐานของเจดีย์ ภายในพิพิธภัณฑ์จะแบ่งออกเป็น 9โซน จะมีน้องๆ นักเรียน จากโรงเรียนหนองโพพิทยา มาเป็นคนอธิบายประวัติความเป็นมาต่างๆ ทั้ง 9โซน
โดยเราจะต้องเสียค่าบัตรเข้าชมราคาท่านละเพียง 20บาท เป็นค่าบำรุงสถานที่ ค่าไฟ และค่าการศึกษาให้น้องๆ เรียกว่าคุ้มค่ามาก ในพิพิธภัณฑ์ ติดแอร์เย็นฉ่ำเรียกว่าเดินกันแบบสบายๆ ระยะเวลาเดินชมทั้ง 9โซนก็จะประมาณ 2ชั่วโมง ตั้งแต่ประวัติของวัดหนองโพ เจ้าอาวาสแต่ละองค์ จนมาองค์ปัจจุบัน ประวัติของหลวงพ่อเดิมตั้งแต่เริ่มแรกจนกระทั่งมรณะภาพ เครื่องรางของขลัง/สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่หลวงพ่อเดิมได้สร้างเพื่อมอบให้กับลูกศิษย์ลูกหาและอื่นๆ อีกมากมาย


หลวงพ่อเดิมชาตะ เมื่อวันพุธ แรม ๑๑ ค่ำ เดือน ๓ ปีวอก จ.ศ. ๑๒๒๒ ตรงกับวันที่ ๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๐๓ และหลวงพ่อมรณภาพเมื่อวันอังคาร แรม ๒ ค่ำ เดือน ๖ ตรงกับ วันที่ ๒๒ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๙๔ เวลา ๑๗.๔๕ น. สิริรวมอายุได้ ๙๒ ปี พรรษาที่ ๗๐

สิ่งศักดิ์สิทธิที่มีชื่อเสียงของหลวงพ่อเดิมนั่นก็คือ มีดหมอ หรือมีดบิน จากการตีความหมาย เครื่องรางของขลัง 9สิ่งจากบันทึกส่วนพระองค์ฯ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

1) หมากทุย หลวงปู่เอี๋ยม (วัดหนัง) ทำจากหมากทุยตายพรายทั้งทลายภายในบรรจุตะกรุดกระดาษสาอุดด้วยชันลงใต้ดิน เชื่อว่ามีคุณด้านมหาอุด คงกระพันแคล้วคลาดและป้องกันภูตผี

2) เบี้ยแก้ หลวงปู่รอด (วัดนายโรง) ทำจากหอยเบี้คัดเฉพาะที่มีฟันครบ 32ซี่ บรรจุปรอทอุดด้วยชันโรงใต้ดิน หุ้มด้วยแผ่นตะกั่วหรือผ้ายันต์ เชื่อว่ามีคุณด้านเมตรา มหานิยม ป้องกันภูตผีคุณไสย มนต์ดำ เขี้ยวงา และแก้พิษจากสัตว์กัดต่อย3) ตะกรุดไม้ครู หลวงปู่ภู (วัดอินทร์) ทำจากไม้ไผ่สีสุกที่โดนฟ้าผ่าจนล้ม ซึ่งนำมาเป็นไม้เท้ายันกายคราวออกธุดงค์ เมื่อครบ 30ปี จึงนำมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ลงอักขระ และผ่านพิธีกรรมเชื่าอว่ามีคุณป้องกันคุณไสย ภูตผี และโจรผู้ร้าย

4) มีดหมอ (มีดบิน) หลวงพ่อเดิม (วัดหนองโพ) เนื้อเหล็กที่ตีมีดได้มาจาก การผสมโลหะอาถรรพ์ต่างๆ เช่น ตะปูสังขวานร (ตะปูโบราณที่ใช้ยึดเครื่องไม้ในอุโบสถแทนตะปู) ตะปูตอกโรง บาตรแตก เหล็กน้ำพี้เชื่อว่ามีคุณด้านมหาอุต คงกระพัน แคล้วคลาดจาดเขี้ยวงา คุณไสยแลัภูตผี


5) ตะกรุดพิศมร หลวงพ่อแก้ว (วัดพวงมาลัย) ทำจากใบลานที่ได้จากปากคลองบ้านบางปืน (กรนเสียง "บังปืน") นำมาสานเป็นลูกกลมๆ คล้ายกระดุม เชื่อว่ามีคุณด้านมหาอุด และคงกระพัน

6) ตะกรุดอุดครั่ง หลวงพ่อทองศุข (วัดโตนดหลวง) ทำจากทองแดง พอกหรืออุดด้วยครั่งขันโรง เชื่อว่ามีคุณป้องกันเขี้ยวงา และพิษจากสัตว์กัดต่อย

7) ราหู หลวงพ่อน้อย (วัดศรีษะทอง) ทำจากกะลาตาเดียว แกะเป็รรูปราหูราหูอมจันทร์ เชื่อว่ามีคุณด้านเมตรามหานิยม เสริมดวงเสริมบารมี และช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วย

8) แหวนอักขระ หลวงปู่ยิ้ม (วัดหนองบัว) ทำจากผ้าดิบห่อศพ หรือผ้ามัดตราสังข์ที่ผ่านการเสกคาถาและลงอักขระ นำมาพันเป็นแหวน เดชื่อว่ามีคุณด้านมหานิยม โชคลาภค้าขาย และด้านคงกระพัน แคล้วคลาดจากเขี้ยวงา อาวุธและคุณไสย

9) ลูกสะกดเนื้อแร่บางไผ่ หลวงปู่จันทร์ (วัดโมลี) ทำจากเนื้อแร่บางไผ่ นำมาตีเป็นแผ่น จารอักขระ และหลอมจนเป็นเนื้อเดียวกัน เป็นทรงกลมหรือทรงรี เชื่อว่ามีคุณด้านมหาอุด และคงกระพัน


การที่ได้มายังวัดหนองโพในครั้งนี้ ก็ได้รู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อน ก็เลยนำมาเขียนบันทึกเอาไว้ในบล๊อกเพื่อแบ่งปันกันจะได้รู้ว่าเมืองไทยมีของดีอยู่มากมาย

หรือว่าใครที่สนใจอยากไปเที่ยวเพื่อเห็นของจริงเลยก็ได้ จะได้ช่วยเหลือน้องๆ ให้มีรายได้มากขึ้นด้วย

By: K.C.A.N

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น