หน้าเว็บ

วันพฤหัสบดีที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ไปมาแล้ว วัดป่าคลอง 11

วัดป่าคลอง 11เมื่อสัปดาห์ก่อนหน้า พาแม่ไปเที่ยวมาแล้วที่วัดป่าคลอง 11 วัดที่ดังในช่วงข้ามคืน... เลยต้องมาให้เห็นกับตาซักหน่อยครับ ในฐานะคนปทุมธานี เพราะขนาดคนต่างจังหวัดที่ไกลกว่าเรา เขายังเดินทางมาเที่ยวกันเลย แล้วคนปทุมธานีจะไม่เดินทางมาให้เห็นกับตาเลยหรือ...


จากบ้านผมใช้เวลาเดินทาง โดยรถยนต์ ก็ประมาณ 1ชั่วโมง ในสภาพรถไม่ติดนะครับ เห็นคนข้างบ้านเขาไปมาเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้า เป็นวันอาทิตย์ บอกว่ารถติดยาวกว่า 3กิโลเมตร แถมคนเยอะมากแบบวัดแทบแตก


ผมเลยเลือกเดินทางไปในช่วงเที่ยงของวันที่ 7/7/2017 เพราะเป็นวันธรรมดา และเป็นวันที่ไม่ค่อยจะเกี่ยวข้องกับตัวเลข และช่วงเวลาที่ร้อนน่าจะไม่ค่อยจะมีคนเที่ยวเท่าไหร่ แต่ทว่าในความรู้สึกผม คนก็เยอะอยู่นะครับ


ไปถึงทางวัดหลังจากจอดรถแล้ว ก็ต้องเดินครับระยะทางจากถนนคลอง 11ไปถึงตัววัดน่าจะประมาณ 1.0-1.5กม มีของขายทั้งสองข้างทางเข้า เต็มไปหมดตั้งแต่ของกิน ของที่ระลึก ของมงคล ดอกไม้ ธูปเทียน เศียรพญานาค ไปจนถึงล๊อตเตอรี่เยอะมาก... แต่ทางวัดเขาอนุญาตให้ขายแค่ ครึ่งทางหรือ ประมาณ 400-500เมตรแรก ที่เหลือทางวัดเขาจัดรถบริการรับ-ส่งเข้าไปในตัววัดครับ มีทั้งรถ 2แถวใหญ่ และรถกระบะเล็ก และไม่อนุญาตให้ขายของจนถึงประตูวัด
พิกัด GPS ของวัด = 14.1879938,100.8321638

แม่ผมก็ขึ้นรถกระบะโดยนั่งด้านหน้าข้างคนขับเข้าไปในวัด เพราะขึ้นท้ายกระบะไม่ไหว และก็ขึ้น 2แถวใหญ่ก็ไม่ไหวด้วย เพราะคนเยอะมาก วันนั้นน่าจะมีรถบริการอยู่ 4คัน เป็นสองแถวใหญ่ 2คัน และรถกระบะอีก สองคัน พอเข้าไปถึงประตูเข้าวัด สิ่งที่สะดุดตาก็คือต้นตะเคียนที่มีแป้งเต็มไปหมด และคนก็เยอะมากด้วยเหมือนกัน... ผมเลยชวนแม่เดินผ่านโดยเป้าหมายก็อยู่ที่ โบสถ๋พญานาคกลางสระน้ำครับ


โบสถ์พญานาคกลางสระน้ำ เป็นที่ประดิษฐานพระประธาน พญานาคขนาดใหญ่ 4ตัว และรูปสักการะของพ่อปู่ศรีสุทโธ และแม่ย่าศรีปทุมมา ก่อนที่จะเข้าไปในโบสถ์ ทางวัดจัดถุงพลาสติกเอาไว้ใส่รองเท้าและให้หิ้วติดตัวไปด้วยครับ เพราะว่าในบริเวณโบสถ์เขาไม่ให้สวมรองเท้า หลังจากที่กราบพระประธานในโบสถ์ แล้วก็ต้องหาที่ให้แม่นั่งครับ ส่วนผมก็เดินถ่ายรูป


เราอยู่บนโบสถ์กลางน้ำสักพัก ก็เดินออกมาทางด้านหลังของโบสถ์ และก็คืนถุงพลาสติกที่ใส่รองเท้าให้เจ้าหน้าที่ และก็สวมรองเท้าเดินออกมาทางด้านหลัง

ด้านหลังจะเป็นอาคาร ด้านบนอาคารประดิษฐานพระพุทธขินราชจำลอง และด้านข้างอาคารจะเป็นลานธรรม ซึ่งร่มรื่นมาก ผมก็หาที่ให้แม่นั่งบริเวณนี้ครับ ส่วนผมก็เดินถ่ายรูปเหมือนเดิม รอบสระน้ำ ทั้ง 4มุมจะมีรูปปั้นพญานาคตามรูปข้างบนอยู่ทั้ง 4มุม ซึ่งก็จะมีประชาชนนำพวงมาลัย ของแก้บน เช่นไข่ต้ม มาวางรอบๆ พญานาค ผมเดินอยู่ประมาณ 15นาที ก็ชวนแม่ผมกลับ เพราะว่าต้องไปรับลูกตอนบ่าย 3โมงครึ่ง ก็อยากบอกว่าดีใจที่ได้มาเที่ยว และก็อยากบอกต่อครับ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดปทุมธานี


BY: K.C.A.N

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น