หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

เครื่องขยายเสียงจิ๋ว

เครื่องขยายเสียงจิ๋ว ผมคงจะเรียกมันไม่ผิดนะครับ

รีวิวสินค้าวันนี้ ก็บังเอิญไปพบกับเจ้าเครื่องขยายเสียงจิ๋วมาครับ ก็เลยซื้อกลับมาทดลองประกอบด้วย 1กล่อง ในราคา 399บาท คนขายบอกว่าขนาด 50วัตต์ + 50วัตต์ สเตอริโอ... ไม่น่าเชื่อ


ในฐานะที่เป็นเด็กอิเลคทรอนิคส์ ประกอบเครื่องขยายเสียงเองมาก็เยอะ สมัยเรียนก็ค่อนข้างจะชอบเลยที่เดียว จำได้ว่าเป็นสมัยปวช. ปี 1 หรือ 2 นี่แหละ ประกอบเครื่องเสียงเอง กราวด์ไม่ดี เครื่องเสียงก็จะฮัม หรือว่าถ้าหม้อแปลงไม่ดี มีสนามแม่เหล็กออกมาเยอะ ก็จะฮัม เป็นเสียงต่ำๆ เรียนเครื่องขยายเสียง 1ปี ประกอบเครื่องเสียง 2ปี ประมาณ 6-8ชุด ตั้งแต่วัตต์ต่ำๆ ไปจน 100วัตต์ + 100วัตต์ เป็นเพาเวอร์มอสเฟสกันเลย เครื่องเสียงสมัยก่อนจะมีขนาดใหญ่โตครับ เฉพาะหม้อแปลงที่จ่ายกระแสไฟฟ้าได้ 5A ก็หนักเอาการแล้วครับ ไหนถ้าต้องการกระแสไฟตรงที่เรียบๆ ก็จะต้องใช้ C ตัวโตๆ 10,000uF แล้วจะให้กล่องมันเล็กได้ยังไง ไหนจะต้องมีแผ่นระบายความร้อนอีก 


พอโตขึ้นก็ไม่ค่อยได้ประกอบเครื่องขยายเสียงแต่ก็ชอบฟังเสียงของเครื่องขยายเสียง ยี่ห้อไหนใครว่าเสียงดีต้องขอไปฟังเสียงให้ได้ เท่าที่จำได้เครื่องขยายเสียงในสมัยนั้นก็จะมี KENWOOD, SHERWOOD, SHERMAN, SONY, JBL, NAKAMICHI, BOSE, JVC, ETC. พี่ชายเพื่อนคนหนึ่งเขาก็ชอบมาก เรียกว่าเข้าขั้นบ้าเลยครับ และพี่เขาก็ทำงานและมีเงินแล้ว เขาก็จะซื้อมา เราก็จะขอเข้าไปฟังเสียง จำได้ว่าตอนเรียน ปวช. ยังเป็นระบบเทปคาสเซ็ท จะมีเสียง ซีๆๆๆๆๆ .... (เราเรียกกัน) เป็นเสียงแหลมเล็กๆ ตลอดเวลา ยิ่งเวลาช่วงต่อเพลงจะได้ยินชัด เขาก็จะมีระบบ ดอลบี้เข้ามาขจัดเสียงสูงอันนี้ พอมาช่วงหลังๆ ซีดี เข้ามาแทนที่ระบบเทปคาสเซ็ท เจ้าเสียงแหลม ซีๆๆๆๆ นี้ก็ถูกขจัดให้หายไป อันนี้ก็จะเป็นประวัติของเครื่องขยายเสียงเล็กๆ 


พอช่วงทำงาน ก็พอเก็บเงินและก็ซื้อเครื่องเสียงของตัวเองชุดแรก ก็คือ PIONEER เพราะชอบส่วนตัว แต่ก็ไม่ค่อยได้เปิดเท่าไหร่ จำได้ว่าซื้อมาหลักหมื่นบาทขึ้นไป ตอนนี้ไปอยู่กับน้องชาย แต่น่าจะเสียแล้ว เพราะมากว่า 20ปีแล้ว มาช่วงปัจจุบันก็มี SONY อยู่ชุดเดียว ที่เหลือก็จะเป็นเครื่องเสียงแบบ 2.1ช่องสัญญาณเสียง ที่ต่อกับคอมพิวเตอร์ ธรรมดาๆ  


จนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้ไปเดินเที่ยวที่นึง ก็ไปพบเขาขายเครื่องขยายเสียงจิ๋ว เล็กมากไม่น่าเชื่อว่าจะมีวัตต์สูง เลยซื้อมาลองประกอบดู สุดยอดมาก เล็กพริกขี้หนูจริงๆ เป็นเครื่องเสียงยุค 4.0 มีเพียง ไอซีแค่ตัวเดียว ประหยัดพลังงานแน่นอน เสียงดีใช้ได้ ไม่แตกต่างจากเครื่องเสียงราคาแพงๆ ที่เคยฟังมาเลย แค่หาลำโพงดีๆ กับแหล่งกำเนิดสัญญาณดีๆ เสียงก็ออกมาดีมากไม่น่าเชื่อ ยุคสมัยมันเปลี่ยนแปลงไปจริงๆ ทุกอย่างเล็กลง ไม่สูญเสียพลังงานไฟฟ้าไปเป็นพลังงานความร้อน เลยเพิ่มประสิทธิภาพพลังงานเสียงได้ดังขึ้น รีวิวให้ไป 4.5ดาวสามารถขอแนะนำครับ


ทอลองฟังเสียง

เอาไปติดมอดเตอร์ไซด์


BY: KCAN


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น